จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันอังคารที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2553

การกินเนื้อสัตว์กับสิ่งแวดล้อม

เทศกาลกินเจปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค. คนไทยหลายคนกลายเป็น vegetarian ชั่วคราว สำหรับ vegan อย่างผมหาของกินง่ายในช่วงนี้และรู้สึกดีใจที่หลายๆคนกลายเป็น vegetarian ชั่วคราว






















ผมเอง vegan อยู่แล้วจึงไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกินเลย เหตุผลที่ผมเป็น vegan เพราะว่า
1. เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม พลังงานเพื่อผลิตเนื้อสัตว์มากกว่าพลังงานที่ใช้ในการผลิตผักหลายเท่า เพราะเพื่อที่จะเลี้ยงสัตว์ ต้องผลิตอาหารสัตว์(ส่วนใหญ่จะเป็นพืช)ก่อน ดังนั้นปลูกพืชกินเลยจึงมีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานสูงกว่าเสี้ยงสัตว์ (เอาเศษอาหารไปกินก็ต้องเสียพลังานขนส่ง)

กินผักจึงเสียน้อยกว่ากินเนื้อสัตว์

2. พวกเราเป็น mammalia ระบบย่อยอาหารของ mammalia เหมาะกับการกินผลไม้มากกว่ากินเนื้อสัตว์ พวกลิงก็กินสัตว์บ้างเหมือนกัน แต่นี่คือการปรับตัวให้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมมากกว่า ป่าถูกทำลายจึงต้องยอมกินเนื้อสัตว์ ระบบร่างกายของเราเหมาะกับการกินพืช

สมัยก่อนยูโรปปลูกพืชยากจึงต้องปลูกหญ้าและเลี้ยงสัตว์กินนมกินเนื้อ แต่ปัจจุบันนี้ปลูกพืชกินเลี้ยงคนได้เยอะกว่าผลิตเนื้อสัตว์กิน เสียพลังงานน้อยกว่า ประหยัดน้ำได้มากกว่า

เหตุผลที่ผมเป็น vegan มีอีกมากมาย แต่วันนี้เล่าแค่นี้ก่อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น